360Kpop Logo360KPOPNhững sự thật phía sau Kpop (phần 1)

[IMG]


Các cô nàng 5dolls

Sơ lược về 5dolls:

Họ là nhóm đơn vị của Co-Ed
Nhóm được thành lập vào tháng 12 năm 2010
Thể loại của họ là pop và dance
Nhóm gồm có 5 cô gái
Công ty chủ quản là Core Contents Media

[IMG]


Beep. Beep. Beep. Chiếc đồng hồ báo thức gần đó đổ chuông inh ỏi. Đã 5 giờ sáng rồi và 5 cô gái tuổi teen đang chiến đấu với sự thúc giục của chiếc đồng hồ báo thức và tiếp tục trở lại với giấc ngủ. Một cách miễn cưỡng, các cô gái cuối cùng cũng đành phải nhấc mình ra khỏi giường. Trong khi các học sinh trung học cùng độ tuổi với họ có thể dành thêm 2 giờ cho giấc ngủ trước khi tới trường, nhưng những cô gái này lại không có sự lựa chọn nào khác. Họ không phải là những cô gái bình thường. Sau tất cả, họ đang sống cuộc sống của một ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc – được biết tới với cái tên thân mật hơn là K-pop.

Bắt đầu một ngày mới vào lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc 1 giờ sáng hôm sau, và đây là lịch trình hàng ngày của họ, 5 cô gái của nhóm nhạc K-pop mới, 5Dolls. Lịch trình bận rộn này khác xa so với những ngày bình thường, mỗi ngày, các thanh thiếu niên sẽ tới trường, đi chơi với bạn bè, và tham dự vào các trường học buổi chiều được biết như hagwons (Là một từ tiếng Hàn dùng để chỉ các học viện tư nhân hay những trường luyện thi phổ biến ở Hàn Quốc). Có vẻ như đã rất lâu rồi kể từ khi các cô gái này bỏ lại đằng sau cuộc sống bình thường trước đó của họ.

Chỉ mới 3 năm trước đây, 5 cô gái này đã vượt qua vòng thi thử giọng cuối cùng để được thừa nhận như là những thực tập sinh K-pop. Vì là những cô gái trẻ, tràn đầy năng lượng và còn cảm thấy mới mẻ với nền công nghiệp K-pop, họ đã rất háo hức về cơ hội mới lần này. Ban đầu, 5 người đến từ những nhóm khác nhau, nhưng cuối cùng họ lại được tập hợp trong một nhóm nhạc nữ mới. Khi các cô gái gặp nhau lần đầu tiên, 5 cô gái nhanh chóng trở thành bạn bè, vì họ sẽ sớm cùng nhau trưởng thành trong suốt những năm dấn thân vào K-pop.

Họ đã được chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong suốt khoảng thời gian này: những bữa tối ăn mì ramen, nhiều khoảnh khắc cười lăn lộn, sự mệt mỏi sau những buổi tập nhảy, và những giọt nước mắt đau lòng vì áp lực liên miên và sự chỉ trích từ quản lý. Thông thường, các cô gái sẽ được đào tạo 7 ngày 1 tuần mà không hề có thời gian nghỉ ngơi. Khi được hỏi về lần cuối cùng mà họ gặp gia đình của mình, cô gái 18 tuổi,Hyoyoung trả lời, “Em chưa gặp lại gia đình mình kể từ lễ Chuseok 6 tháng trước”. Với những cô gái này, các thành viên trong nhóm chính là gia đình của họ.

Các cô gái biết rằng họ sẽ phải hy sinh tuổi trẻ và sự tự do của mình. Tuy nhiên, sự thỏa hiệp để được đứng dưới ánh đèn sân khấu, trở nên nổi tiếng, kiếm được tiền từ việc bán album, và có những fan hâm mộ la hét vì mình thật quá khó khăn để có thể vượt quá. Vậy thì, sống trong giấc mơ âm nhạc Hàn Quốc có thật sự đáng để trả giá như vậy không?

Cuộc thi thử giọng của SM Entertainment ở Hàn Quốc năm 2011.[IMG]

Tiến hành cuộc thi thử giọng ở tất cả các thành phố khu vực châu Á và ở Mỹ mỗi năm, kết quả là một sự vang dội to lớn. Tại San Francisco, Los Angeles, và New York năm ngoái, hơn một ngàn thí sinh đã thử sức, muốn trở thành một Rain hoặc BoA thế hệ tiếp theo. Tại Malaysia, Singapore, China, và Hàn Quốc, hàng ngàn người đã xếp thành những hàng dài tít tắp trong các buổi thử giọng để thể hiện khả năng của mình tới các công ty quản lý có thế lực như SM EntertainmentsJYP, và YG Entertainment. Trong cuộc tìm kiếm ngôi sao quốc tế thế hệ tiếp theo, 3 công ty âm nhạc hàng đầu này biết rằng K-pop là một sự mới mẻ, một cái gì đó lớn lao. Họ không hề thiếu những thí sinh trẻ tuổi sẵn sàng thử sức.

Các thí sinh tham dự một trong những cuộc thi thử giọng K-pop phải trải qua 3 vòng tuyển chọn. Đánh giá về ngoại hình, sự hiện diện trên sân khấu, khả năng ca hát, giọng nói và vũ đạo, những niềm hy vọng này tắt dần vì từ hàng ngàn con người bắt đầu vơi bớt còn lại một số rất ít khi bước tới buổi tuyển chọn thứ 3. Sau đó, ban giám khảo sẽ đưa ra quyết định của họ. Đối với những thí sinh K-pop đầy tham vọng đã được lựa chọn một cách cẩn thận, họ sẽ được đưa ra khỏi Hàn Quốc.

Vượt qua cuộc thi thử giọng là một phần dễ dàng. Phần khó khăn thật sự cho những thực tập sinh mới vẫn chưa đến.

Các thành viên của Big Bang ngay trước khi trở lại năm 2011.

Sơ lược về Big Bang:

Ra mắt năm 2006
Hit lớn đầu tiên của họ là “Haru Haru” năm 
Năm 2009, họ tạm dừng hoạt động 2 năm để theo đuổi các hoạt động cá nhân
Họ là một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.
Công ty chủ quản là YG Entertainment


[IMG]

Đã trải qua 5 năm năm kể từ khi các chàng trai tuổi teen của Big Bang ra mắt vào năm 2006. Kể từ ca khúc hit đầu tiên của họ, “Haru Haru”, đã ngay lập tức đưa họ đến với sự nổi tiếng, 5 thành viên biết được rằng sự nổi tiếng vừa mới có được này chỉ là một phần của công thức. Đằng sau sự mê hoặc của việc trở thành một nghệ sỹ xứ Hàn đã bày ra một bức tranh thực tế hơn. Daesung, một thành viên của nhóm nhạc vô cùng nổi tiếng này, hồi tưởng lại, “Tôi biết rằng muốn trở thành một ngôi sao K-pop đòi hỏi những sự hy sinh nhất định nào đó – tất cả những ai gia nhập vào nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc đề hiểu rõ điểu này – nhưng bạn lại không thể chuẩn bị được gì cho điều này”, anh cho biết. “Áp lực liên tục và những yêu cầu là một sự khắc nghiệt”, anh nói thêm.

Daesung không hề đùa đâu. Trong suốt năm 2007 là một năm đột phát của họ, một vài thành viên của nhóm đã được đưa tới bệnh viện. Triệu chứng của họ là: làm việc quá sức và kiệt quệ. Cách điều trị là: nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các thành viên Big Bang biết rất rõ đây là sự hy sinh mà họ phải bỏ ra khi gia nhập vào nên công nghiệp K-pop. Do đó, họ đã trở lại làm việc chỉ vài ngày sau đó.

Ngay sau khi ký hợp đồng, các ngôi sao K-pop phải tuân theo một lịch trình kín mít rất khắc nghiệt. Một ngày điển hình như sau:

5:00 am – 7:00 am: Thức dậy, ăn sáng, tắm rửa, đến phòng thu.
7:00 am – 9:00 am: Học tại nhà (những môn cơ bản như toán, lịch sử, v…v..).
9:00 am – 11:00 am: Học ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, v…v..)
11:00 am – 12:00 pm: Xem lại các ghi chép về việc sản xuất với quản lý. 
12:00 pm – 12:30 pm: Ăn trưa
12:30 pm – 3:00 pm: Tập dợt bài hát. Cả nhóm hát với nhau. 
3:00 pm – 5:00 pm: Luyện tập vũ đạo. 
5:00 pm – 7:00 pm: Dợt bài hát thêm. Luyện tập các phần solo, như ballad hay rap. 
7:00 pm – 8:00 pm: Lớp học “Làm thể nào để thể hiện trước giới truyền thông”.
8:00 pm – 9:00 pm: Xem lại lời ca khúc, có gì thay đổi không.
9:30 pm – 10:00 pm: Ăn tối
10:00 pm – 12:00 am: Luyện vũ đạo lần cuối kết hợp với phần hát, sau đó về nhà.

Trong thế giới K-pop, con người ta cũng tìm được cách gạt bỏ đi những điểm yếu về mặt cảm xúc. Từ những tin đồn liên tục, những ý kiến và bình luận của fan hâm mộ, không một ngôi sao K-pop nào là miễn dịch với công luận. Những lời phê bình thậm chí còn đến từ những nhà sản xuất âm nhạc, các quản lý, và thỉnh thoảng đến từ cả bạn bè và gia đình. Sự chực chờ để khóc hoặc suy sụp tinh thần luôn hiện hữu. Có một bộ mặt “dày” không phải là điều xa xỉ, mà nó rất cần thiết để tồn tại trong nền công nghiệp âm nhạc xứ Hàn.

Jung Ji-hoon đã trực tiếp trải nghiệm điều này. Khi còn là một thanh thiếu niên gầy và cao lêu nghêu lúng túng, ngượng ngịu, Jung đã vượt qua cuộc tuyển chọn để gia nhập thế giới K-pop vào năm 2000, dưới trướng JYP Entertainment. Anh đã sớm mong đợi là sẽ nhận được những lời khen ngợi và lời ca tụng từ người thầy mới của mình, Park Ji Young, nhưng điều anh nhận được hoàn toàn không phải như vậy. Thay vào đó, Jung là điểm đến cho mọi phê phán, từ nhẹ nhàng cho tới sự sỉ nhục của Park. Park cảm thấy rằng nếu một thực tập sinh có thể đón nhận được sự hành hạ về mặt cảm xúc, họ sẽ sẵn sàng để xử lý bất cứ việc gì mà dư luận ném vào họ.

Sơ lược về Rain:

Ra mắt lần đầu tiên năm 2002
Trở nên nổi tiếng sau bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Full House
Năm 2008-2009, anh tiến ra thị trường Mỹ
Anh sở hữu công ty riêng của mình: J Tune Entertainment 
Anh được biết tới bởi vẻ bề ngoài điển trai và khả năng vũ đạo


[IMG]

Thường được biết tới như một người có “tình yêu khắc nghiệt”, Park liên tục nói với Jung là anh không đủ giỏi để có thể thành công. Dù cho Jung có cố gắng tới đâu, Jung có cố gắng bao nhiêu để gây ấn tượng với Park, và bao nhiêu lần Jung tuân theo sự chỉ dẫn của Park, Park cũng không hề mủi lòng. Trước khi anh được biết tới là Rain, Jung được đào tạo như một vũ công nhảy nền trong vòng 2 năm cho ca sĩ ballad,Park Ji Yoon.

Tôi còn nhớ rằng Park Ji Yong đã bắt tôi thực hiện những lịch trình như nhau lặp đi lặp lại”, Rain hồi tưởng. Anh tiếp tục: “Nếu tôi không làm theo yêu cầu của anh ấy, anh ấy sẽ đưa ra một lá thư, và tôi không thể nào ra mắt như một ca sỹ solo được”. Trong suốt khoảng thời gian này, Rain luôn tìm kiếm một ai đó đánh giá cao và tin tưởng ở anh. Tuy nhiên, những kinh nghiệm của Rain đã dạy cho anh một bài học, đó chính là người thật sự cần tin tưởng ở chính bản thân anh ta nhất chính là con người ở trong gương.

Trớ trêu thay, Rain đã thực hiện nhiều phương pháp tương tự như thầy của mình đã từng sử dụng khi anh mở công ty quản lý riêng, J Tune Entertainment, năm 2007. Dự án mới nhất của anh, một nhóm nhạc nam gồm 5 thành viên được gọi là MBLAQ (Music Boys Live in Absolute Quality), một bản sao giống hệt Rain. Các chàng trai có ngoại hình, phong cách ca hát, và phong cách vũ đạo như của Rain.

Tuy nhiên, khi bước vào thời kỳ đạo tạo 5 thanh thiếu niên này, các chàng trai đã vào vai của Rain mặt búng ra sữa những năm trước, trong khi Rain lại đóng vai trò của một Park Ji Yong nghiêm khắc, lãnh đạm và giữ khoảng cách. Được biết rằng năm ngoái Rain đã đi một nước cờ - cố tình không nói chuyện với họ trong nhiều ngày – với những cậu bé được anh bảo trợ để động viên họ. Như một nghi thức thông qua không chính thức, các thực tập sinh mới nhất của Rain sẽ phải chịu đựng những lời nói chua cay như anh đã từng bị những năm trước.

Sơ lược về Girls’ Generation:

Ra mắt lần đầu tiên năm 2007
Trở nên nổi tiếng sau hit “Gee” năm 2009
Một trong những nghệ sỹ phổ biến nhất ở Hàn Quốc ngày nay
Cũng cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản
Đã có 4 hit số 1 từ 2009 – 2011


[IMG]

Tiffany từ nhóm nhạc nữ nổi tiếng, Girls’ Generation, đã nhắc lại cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc phải có da mặt “dày”. Vào năm 2009, ca khúc của nhóm cô ấy, “Gee”, bùng nổ và trở nên phổ biến. Đối với Tiffany, điều tốt nhất là chưa từng sinh ra và lớn lên ở Los Angeles. Hoặc phải làm như có vẻ như vậy. Nhiều cư dân mạng và các thành viên của phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã sớm công kích cô. Tập trung vào phần hơi béo ngay cơ hoành của cô trong các buổi concert, các tin đồn lan truyền rất nhanh rằng cô bị thừa cân. Cô nhanh chóng suy sụp và khóc rất nhiều sau show diễn vì không đáp ứng được tiêu chuẩn về thân hình hoàn hảo của Hàn Quốc – được biết là đường cong chữ S.

Truyền thông đôi khi có thể rất tàn nhẫn”, cô đã nói vào lúc đó. Cô đã nhắc lại việc này trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2009 với VJ Isak trên một chương trình TV, Pops in Seoul. “Tôi thật sự đã học được cách trở thành một con người cứng rắn hơn trong khoảng thời gian làm một ca sỹ”, cô nói một cách buồn bã. Khi được hỏi về những nỗ lực ban đầu lúc một mình chuyển về Hàn Quốc năm cô 15 tuổi để theo đuổi nghiệp cầm ca, Tiffany chia sẻ cẩn trọng, “Tôi ổn và tôi thường chịu đựng áp lực, nhưng tôi nghĩ rằng mình đáng lẽ nên ở nhà với gia đình thêm một thời gian nữa”, cô cho biết.

Với người bạn cùng nhóm Jessica cũng tại buổi phỏng vấn khi đó, cô là người trực tiếp hiểu rõ nhất về việc nền công nghiệp K-pop đã tàn nhẫn với Tiffany như thế nào. Sinh ra ở San Francisco, Jessica trở về Hàn Quôc với mẹ và em gái để theo đuổi sự nghiệp ca hát vào năm 2000. Cô luôn luôn có gia đình kề bên.

Tuy nhiên, Tiffany lại không có được may mắn như vậy. Giống như Rain, Tiffany cũng đang tìm kiếm sự chấp nhận và một ai đó để dựa vào. Và cũng như Rain, cô biết rằng mình phải cứng rắng hơn và tìm kiếm sự ủng hộ từ các thành viên còn lại trong nhóm để tồn tại trong nền công nghiệp K-pop.

Sơ lược về about Jay Park:

Cựu trưởng nhóm của nhóm nhạc nam K-Pop: 2PM
Là thành viên của nhóm b-boy ở Seattle: Art of Movement
Là người Mỹ gốc Hàn 
Đã từng hợp tác với Ne-Yo và MusiqSoulchild
Hiện đang là một trong những nghệ sỹ solo nổi tiếng nhất


[IMG]

Một ngôi sao nổi tiếng khác, Park Jae Beom, cũng được biết rằng đã trở thành mục tiêu của công chúng Hàn Quốc một cách nhanh chóng. Hoàn cảnh của Jay Park gây ầm ĩ hơn vì nó được biết tới như một trong những vụ tranh cãi lớn nhất trong lịch sử âm nhạc hiện đại xứ Hàn.

Còn gọi là Jay Park, sinh sống tại Edmonds, Washington là một nhân vật được nhiều người thèm muốn bởi kỹ năng breakdance (b-boy) và ca hát của anh. Anh nhanh chóng ký hợp đồng với JYP điều hành bởi ông trùm Park Ji Young vào năm 2004. Anh được đào tạo trở thành trưởng nhóm của một nhóm nhạc nam sắp tới, 2PM. Sau khi được chấp nhận, chàng thiếu niên 17 tuổi này đã ôm ấp niềm hy vọng trên chuyến bay trở về Seoul. Tuy nhiên, cũng giống như cô bạn đồng nghiệp người Mỹ gốc Hàn, Tiffany, Jay đã có một khoảng thời gian khó khăn để thích nghi với Hàn Quốc.

Thể hiện sự thất vọng của mình trên Myspace 1 năm sau đó, anh đã cho biết rằng mình ghét Hàn Quốc, nghĩ rằng đất nước này là thật “gay” và “whack”, và anh muốn trở lại Mỹ. Những câu từ này không hề được chú ý tới trong vòng 4 năm. Ít nhất là như vậy cho tới khi 2PM bùng nổ.

Vào năm 2009, một vài cư dân mạng đã tìm lại các bài đăng cũ và bắt đầu lan truyền nó trên mạng. Cá bài đăng nhanh chóng lan đi như virus. Và theo đó, danh tiếng của Jay giảm mạnh. Các fan hâm mộ cảm thấy bị phản bội. Mọi người trên khắp đất nước Hàn Quốc, hàng ngàn cư dân mạng, fan, và thậm chí là một vài nhà sản xuất, đều lên án anh vì đã nói những lời đáng ghét đối với Hàn Quốc. Một vài fan hâm mộ thậm chí còn cực đoan hơn. Các fan cuồng này đã kêu gọi anh rời khỏi 2PM, bị trục xuất ra khỏi Hàn Quốc ngay lập tức và thậm chí là kêu anh tự tử đi. Cho thấy một sự phản ứng thái quá, mạnh mẽ của nhiều fan hâm mộ.

Khi gửi lời xin lỗi vì những lời nói trong quá khứ, anh giải thích rằng, “Lần đầu tiên tôi đến Hàn Quốc khi còn là học sinh trung học. Tôi không biết nhiều về Hàn Quốc hay ngôn ngữ, thậm chí cả thức ăn cũng quá khác biệt”, Jae Beom nói trong một lời xin lỗi công khai. “Bài đăng của tôi là một sự biểu hiện cảm xúc về sự bất mãn của mình về tình trạng của tôi tại thời điểm đó… Tôi thành thật xin lỗi”. 

Sau đó anh rời khỏi 2PM và trở lại quê nhà của mình ở Washington. Trước khi rời đi, anh đã hứa với các bạn trong nhóm cũ của mình là, “Tôi sẽ trở lại thành một con người tốt hơn”.

Park đã quyết định ở lại Mỹ và thoát khỏi cảnh liên tục bị hủy hoại danh tiếng ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất đã xảy ra vài ngày sau đó. Trong một lần đảo ngược ý kiến đột ngột, rất nhiều người trong số các fan đã từng kêu gọi anh rời khỏi giờ lại muốn anh ở lại. Những lá đơn kiến nghị, các cuộc biểu tình, và một tràn câu “chúng tôi nhớ anh, Jay” trên mạng được đưa lên sau đó. Các fan nhận ra rằng mình đã sai lầm và họ muốn xin lỗi.

Tuy nhiên, sự tổn hại về tinh thần của Jay thì không thể nào bù đắp. Để đưa ra một câu trả lời rõ ràng cho các fan, anh đã quyết định theo đuổi sự nghiệp solo.

Vào năm 2011, Jay đã đẩy mạnh sự nghiệp âm nhạc của anh và thậm chí còn nổi tiếng hơn cả lúc anh còn ở trong 2PM. Gần đây anh đã trở lại Hàn Quốc để chuẩn bị cho sự trở lại. Mặc dù anh đã có một kết thúc có hậu, nhưng anh cũng thấu hiểu rất rõ rằng công chúng Hàn Quốc có thể nhanh chóng đè bẹp tinh thần các ngôi sao của họ như thế nào. Khi anh tuyên bố vào 2 năm trước đó rằng, “Tôi sẽ trở lại với một con người tốt hơn”, anh đã thực hiện được mục tiêu của mình. Anh cũng đã trở lại Hàn Quốc với sự miễn dịch cao hơn đối với truyền thông Hàn Quốc.

Jay đã hiểu được cái mà mỗi ngôi sao K-pop khác đều nhận ra sau khi gia nhập vào nền công nghiệp này một thời gian – đó chính là công chúng có thể chống lại bạn bất cứ lúc nào.

Với những nụ cười, niềm vui, và sự giải trí mà các ngôi sao K-pop mang đến trên sân khấu, thì luôn luôn tồn tại một mặt trái mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Các cuộc tranh đấu, các lịch trình tàn nhẫn, và sự kiểm soát khắc nghiệt là những gì mà họ nhận được đằng sau ánh đèn sân khấu.

Khi các cô gái 5Dolls kết thục việc luyện tập ban đêm của họ, cũng là lúc nửa đêm. Đã là 1 giờ sáng. Mồ hôi nhễ nhại, mệt mỏi, và buồn ngủ, 5 thành viên gần như lê lết trở về nhà. Khi trở lại ký túc xá, họ tắm qua loa, đánh răng, thay đồ, và sẵn sàng lên giường ngủ. Mặc cho một ngày mệt mỏi trước đó, việc luyện tập lại bắt đầu vào lúc gần 6h. Hyoyoung nói bằng giọng mệt mỏi, “Lại là một ngày làm việc khác”.

Đối với hầu hết mọi người, ngay cả khi phải làm việc ngoài giờ thì cũng chưa bao giờ phải làm việc hơn 16 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với các ca sỹ trong nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, đó lại là một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Hãy đón xem phần 2 của loạt bài những sự thật phía sau Kpop. Chúng tôi sẽ nói sâu hơn về lịch sử K-pop, xu hướng, và làn sóng Hallyu.


Nguồn: greenteagraffiti
Dịch bởi: sarahyan @ 360kpop
Biên tập bởi: Max Young @ 360kpop
Banner bởi: Fly ♥ @ 360kpop
TAKE OUT WITH FULL CREDITCác tin liên quan

Bình luận